Tất tần tật thông tin về hiện tượng suy giảm trí nhớ

Chứng sa sút trí tuệ là một thuật ngữ chung cho sự suy giảm khả năng tinh thần đủ nặng để can thiệp vào cuộc sống hàng ngày. Mất trí nhớ là một ví dụ. Bệnh Alzheimer là loại bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất.

Chứng mất trí nhớ không phải là bệnh cụ thể. Đó là một thuật ngữ tổng thể mô tả một loạt các triệu chứng liên quan đến suy giảm trí nhớ hoặc các kỹ năng tư duy khác nghiêm trọng đủ để làm giảm khả năng của một người để thực hiện các hoạt động hàng ngày. Bệnh Alzheimer chiếm từ 60 đến 80 phần trăm các ca bệnh. Chứng mất trí mạch, xuất hiện sau đột qu,, là loại bệnh mất trí thông thường thứ hai. Nhưng có nhiều điều kiện khác có thể gây ra các triệu chứng của chứng sa sút trí tuệ, bao gồm một số chứng bệnh có thể đảo ngược, chẳng hạn như các vấn đề về tuyến giáp và thiếu hụt vitamin. Đây là lúc cần sử dụng thêm các loại sản phẩm bổ dưỡng cho não, thường được gọi là thuốc bổ não.

Chứng mất trí nhớ thường được gọi là “lão hóa” hoặc “chứng già về già”, phản ánh niềm tin phổ biến trước đây nhưng không chính xác rằng suy giảm tinh thần nghiêm trọng là một phần bình thường của quá trình lão hóa.

Mất trí nhớ và các triệu chứng khác của chứng mất trí

Trong khi các triệu chứng của chứng sa sút trí tuệ có thể thay đổi rất nhiều, ít nhất hai chức năng tâm thần sau đây phải được khiếm khuyết đáng kể để được coi là chứng mất trí:

  • Ký ức
  • Giao tiếp và ngôn ngữ
  • Khả năng tập trung và chú ý
  • Tư duy và phán đoán
  • Nhận thức trực quan

Người bị sa sút trí tuệ có thể gặp vấn đề về ký ức ngắn hạn, theo dõi ví tiền hoặc ví, thanh toán hóa đơn, lập kế hoạch và chuẩn bị bữa ăn, ghi nhớ các cuộc hẹn hoặc đi ra khỏi khu phố.

Nhiều bệnh mất trí nhớ đang tiến triển, có nghĩa là các triệu chứng bắt đầu từ từ và dần dần tồi tệ hơn. Nếu bạn hoặc người thân đang gặp khó khăn về bộ nhớ hoặc những thay đổi khác trong kỹ năng tư duy, đừng bỏ qua chúng. Gặp bác sĩ sớm để xác định nguyên nhân. Đánh giá chuyên môn có thể phát hiện ra tình trạng điều trị được. Và ngay cả khi các triệu chứng cho thấy chứng sa sút trí tuệ, chẩn đoán sớm sẽ cho phép một người đạt được lợi ích tối đa từ các phương pháp điều trị có sẵn và tạo cơ hội tình nguyện cho các thử nghiệm lâm sàng hoặc nghiên cứu. Nó cũng cung cấp thời gian để lên kế hoạch cho tương lai.

Để cải thiện tình trạng mất trí nhớ, có thể tham khảo sử dụng một số sản phẩm như thuốc bổ não tăng cường trí nhớ đang được nhiều người sử dụng hiện nay.

Nguyên nhân
Chứng sa sút trí tuệ là do tổn thương tế bào não. Sự phá hoại này cản trở khả năng liên lạc của các tế bào não với nhau. Khi tế bào não không thể giao tiếp bình thường, suy nghĩ, hành vi và cảm xúc có thể bị ảnh hưởng.

Bộ não có nhiều vùng riêng biệt, mỗi trong số đó chịu trách nhiệm về các chức năng khác nhau (ví dụ như trí nhớ, phán đoán và chuyển động). Khi các ô trong một vùng cụ thể bị hỏng, vùng đó không thể thực hiện các chức năng của nó bình thường.
Các loại bệnh sa sút trí tuệ khác nhau có liên quan đến các loại tổn thương tế bào não đặc biệt ở những vùng đặc biệt của não. Ví dụ, trong bệnh Alzheimer, mức độ cao của một số protein nhất định bên trong và bên ngoài tế bào não khiến tế bào não trở nên khỏe mạnh và liên lạc với nhau. Vùng não được gọi là vùng hippocampus là trung tâm học tập và trí nhớ trong não, và các tế bào não ở khu vực này thường là những người đầu tiên bị tổn thương. Đó là lý do tại sao mất trí nhớ thường là một trong những triệu chứng sớm nhất của bệnh Alzheimer.

Trong khi hầu hết các thay đổi trong não gây ra sa sút trí tuệ là vĩnh viễn và trầm trọng hơn theo thời gian, các vấn đề suy nghĩ và trí nhớ do các điều kiện sau đây có thể cải thiện khi điều kiện được điều trị hoặc giải quyết:

  • Phiền muộn
  • Tác dụng phụ của thuốc
  • Sử dụng quá nhiều rượu
  • Các vấn đề về tuyến giáp
  • Thiếu hụt vitamin, cần bổ sung bằng các loại thuốc tăng trí nhớ hiệu quả.

Chẩn đoán bệnh sa sút trí tuệ
Không có một thử nghiệm nào để xác định xem ai đó có chứng mất trí. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh Alzheimer và các loại chứng sa sút trí tuệ khác dựa trên lịch sử y tế cẩn thận, khám thực thể, xét nghiệm, và những thay đổi đặc trưng trong suy nghĩ, chức năng hàng ngày và hành vi liên quan đến từng loại bệnh. Các bác sĩ có thể xác định rằng một người bị sa sút trí tuệ với mức độ chắc chắn cao. Nhưng khó xác định chính xác loại chứng mất trí vì các triệu chứng và sự thay đổi não của các chứng mất trí khác nhau có thể chồng lên nhau. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chẩn đoán “chứng mất trí” và không chỉ định một loại. Nếu điều này xảy ra, có thể cần phải gặp một chuyên gia như bác sĩ thần kinh học hoặc nhà tâm lý học gero.

Điều trị và chăm sóc sa sút trí tuệ
Điều trị chứng sa sút trí tuệ phụ thuộc vào nguyên nhân. Trong trường hợp bệnh mất trí nhớ tiến triển nhất, bao gồm bệnh Alzheimer, không có phương pháp chữa bệnh và không điều trị làm chậm hoặc ngừng tiến triển của bệnh. Nhưng có những liệu pháp điều trị ma túy có thể tạm thời cải thiện các triệu chứng. Các loại thuốc tương tự dùng để điều trị bệnh Alzheimer là một trong số những loại thuốc đôi khi được kê toa để giúp đỡ các triệu chứng của các chứng bệnh sa sút trí tuệ khác. Liệu pháp không dùng thuốc cũng có thể làm giảm một số triệu chứng của chứng sa sút trí tuệ.

Cuối cùng, con đường dẫn đến các phương pháp điều trị mới có hiệu quả đối với bệnh sa sút trí tuệ là thông qua tăng tài trợ nghiên cứu và tăng sự tham gia vào các nghiên cứu lâm sàng. Ngay bây giờ, tình nguyện viên là điều cần thiết để tham gia vào hơn 180 + tích cực tham gia các nghiên cứu lâm sàng và thử nghiệm về bệnh mất trí nhớ của Alzheimer và liên quan.

Rối loạn trí tuệ và phòng ngừa
Một số yếu tố nguy cơ cho chứng sa sút trí tuệ, chẳng hạn như tuổi tác và di truyền, không thể thay đổi. Nhưng các nhà nghiên cứu tiếp tục khám phá tác động của các yếu tố nguy cơ khác lên não

Tham khảo thêm tại địa chỉ http://www.alz.org/what-is-dementia.asp